Tổng thống Trump mời Tổng bí thư Trọng thăm Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong chuyến thăm Hà Nội hôm 27/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Washington trong năm nay để tiếp tục trao đổi về những biện pháp phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng ông Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều, cho rằng việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần này tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Luyến, một cán bộ Việt Nam về hưu, chia sẻ nhận định của ông với VOA về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ:

“Tổng thống Donald Trump mời ông Nguyễn Phú Trọng sang với cả hai tư cách là chủ tịch nước và tổng bí thư đảng chứng tỏ rằng Mỹ rất quan tâm đến vị thế của Việt Nam. Đó là một biểu hiện có thiện ý nói rằng [Mỹ] tôn trọng chính thể của Việt Nam dù là do Đảng Cộng sản hay bất cứ một đảng nào lãnh đạo thì Mỹ cũng không can thiệp vào nội bộ của Việt Nam.”

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông.

Báo Thanh Niên dẫn lời nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá rất cao sự chủ động và thiện chí của Việt Nam trong việc cung cấp địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh; khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực quan trọng này.

Sau cuộc hội đàm trưa ngày 27/2, ông Nguyễn Phú Trọng và ông Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỉ đôla, trong đó có thỏa thuận VietJet mua 100 máy bay Boeing 737 dòng Max, Hãng Bamboo Airways đã mua 10 máy bay Boeing 787 Dreamliners và Vietnam Airlines thỏa thuận mở rộng hợp tác với Tập đoàn Sabre để triển khai các giải pháp công nghệ quản trị du lịch mới, theo tin từ Đại sứ Quán Mỹ.

Ông Trần Văn Luyến nhận định về các thỏa thuận thương mại này:

“Tổng thống Trump luôn luôn nói đến sự cân bằng về thương mại trong quan hệ ngoại giao. Việt Nam xuất siêu sang Mỹ năm 2018 hơn 30 tỷ đôla. Tôi nghĩ các thỏa thuận ký trong đợt này trị giá 21 tỷ đôla sẽ giảm bớt sự mất cân bằng về kinh tế giữa hai bên.”

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết các thỏa thuận này sẽ hỗ trợ hơn 83.000 lao động ở Mỹ, đồng thời nâng độ tin cậy và an toàn của các hãng bay quốc tế của Việt Nam.”

Ngay sau cuộc hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng, ông Trump có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ trưa hôm 27/2. Truyền thông trong nước đưa tin ông Trump vẫy lá cờ Việt Nam trong khi ông Phúc vẫy lá cờ Hoa Kỳ.

Nguồn: https://focuscampus.org/

Xem thêm bài viết khác: https://focuscampus.org/nghe-thuat/

13 thoughts on “Tổng thống Trump mời Tổng bí thư Trọng thăm Mỹ (VOA)”

 1. Vẹm đỏ Hà nội mua quyền bán chức

  Bán nước cho Tàu

  Phải nói cho chính xát "Vẹm đỏ Hà nội đảng cSVN là thằng lợi dụng tồi tệ nhất"

  Reply
 2. Bọn 3 coe cay lắm rồi đây nè =)) Lãnh đạo tối cao nhất của bọn nó đi hợp tác với mình =))

  Reply
 3. Khi nào Trump mới đến bắt tay với chủ tịch 3 que hay tổng bí thư 3 que hay gì đó cũng đc nhỉ

  Reply
 4. Trump bảo oy ngày xưa chơi vs 3/// trả đc con mẹ j giờ còn phải nuôi 1 lũ ăn hại biết thế chơi vs cộng sản phải ngon k

  Reply
 5. Việt nam Mỹ đế nổi lên

  Đảng cộng sản phải đào Hồ lấp thân

  Thiên đàng Vẹm đỏ rập chân theo cùng.

  Reply
 6. 3que chống cộng không thích điều này. Bởi 3que chống cộng toàn là cao học cào phím okey

  Reply

Leave a Comment