TỌA ĐỘ CHẾT (1985)Tọa độ chết (tiếng Nga : Координаты смерти) là bộ phim nói về một giai đoạn trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Đây là thành quả hợp tác hữu nghị của hai nền điện ảnh Liên Xô và Việt Nam.

Các sự kiện miêu tả trong bộ phim, diễn ra vào cuối thập niên 60 đầu thập niên 70 của cuộc chiến tranh Mỹ-Việt Nam. Quân đội Mỹ đang liên tục ném bom các thị trấn, đột nhập các làng mạc và gia đình hẻo lánh, giết chết phụ nữ và trẻ em ở miền bắc Việt Nam. Hầu hết các tầu thuyền của các thương gia Châu Âu đã rời khỏi các bờ biển của Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, con tàu “Chelyabinsk” chở hàng khô của Liên Xô kiên quyết không rời khỏi bờ biển Việt Nam mặc dù quân đội Hoa Kỳ đã ra tối hậu thư.

Toàn bộ bối cảnh phim được thực hiện ở Hà Nội và những thắng cảnh đẹp nhất Việt Nam như Tây Nguyên, vịnh Hạ Long, rồi cả bến cảng Hải Phòng. Bộ phim có nhiều phân đoạn khá phức tạp như phi công Mỹ bị bắn rơi, máy bay cháy rơi xuống biển, lửa thiêu làng mạc, bộ đội,… Tham gia đảm nhận các vai phụ còn có một số chuyên gia Liên Xô hiện đang công tác tại Việt Nam (trong vai phi công Mỹ).

Trong phim có sử dụng hai ca khúc chủ đề, xuất hiện ở đầu và cuối phim. Đó là Mùa xuân (sáng tác của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và “The land of Vietnamese” (một ca khúc phản chiến, xuất hiện khi cô ca sĩ Kate Francis đệm guitar và hát).

Nguồn: https://focuscampus.org/

Xem thêm bài viết khác: https://focuscampus.org/hoc-tieng-anh/

22 thoughts on “TỌA ĐỘ CHẾT (1985)”

 1. Cám ơn Liên Xô , những người chiến sĩ liên xô , xem phim ma lắm lúc muốn khóc , phim tôi xem đi xem lại rất nhiều lần rùi

  Reply
 2. Cầu mong sao đất nuớc Việt Nam ta luon tuoi đẹp ,🇻🇳ko còn " Mùi" Chiến tranh nữa, ko còn một dòng máu nữa…….🇻🇳.

  Reply
 3. Địt mẹ vậy mà mấy con chó VNCh suốt ngày kêu gào .lũ hó bán nc.cảm ơn các a bộ đội

  Reply
 4. Bon viet nam cong hoa nen xem nhung bo bo phim nhu the nay de thay duoc toi ac cua bon may gay ra cho dong bao.da ac nhu bay bay ma suot ngay di sua.do cho

  Reply
 5. chung một dòng máu cùng một màu da và tiếng nói LĨNH NGỤY vậy mà đầu quân k dám cug ae đứg lên đánh chả

  Reply
 6. Qúa hư cấu thành ra mất hay. Thực tế ở chiến trường cho thấy thì trực thăng UH 1 không có hỏa lực mạnh bằng trực thăng vũ trang AH 1 Cobra và quân ta cũng chẳng dại gì chạy ra dưới làn đạn của trực thăng để hạn chế thương vong.

  Reply
 7. Tại sao trong các tàu buôn đến Bắc Việt còn có cả tàu Nhật nữa? Nhật đồng minh cua Mi mà.

  Reply
 8. Tôi xúc động nhất cảnh phá ngư lôi chỉ là phim ảnh thôi mà lòng tôi thấy nao nao thấp thỏm trước sự sống và cái chết

  Reply

Leave a Comment