Chuyên gia: VN đang vận động để ông Trọng thăm Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chuyên gia chính trị Việt Nam Carl Thayer cho VOA biết chính phủ Việt Nam đã vận động hành lang ở Hoa Kỳ để Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có được lời mời thăm Nhà Trắng và nhiều khả năng chuyến đi Mỹ của nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Cùng lúc, đại diện cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Washington nói sẽ sẵn sàng tiếp ông Trọng nếu nhà lãnh đạo Việt Nam có nhã ý gặp.

Hôm 27/8, giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc Đại học New South Wales, Australia, viết cho VOA trong một email: “Theo các nhà quan sát ở Hà Nội, sau chuyến thăm thành công tới Washington của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2017, Việt Nam đã vận động hành lang với Hoa Kỳ để Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam được mời đến thăm Washington.”

Ông Thayer cho biết thêm: “Phía Hoa Kỳ ưa chuộng một cuộc họp của những lãnh đạo đồng cấp, nghĩa là giữa tổng thống và chủ tịch nước. Chỉ sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào tháng 9/2018 và đồng thời các lãnh đạo Việt Nam quyết định bổ nhiệm Tổng bí thư Trọng vào chức vụ Chủ tịch nước, thì chuyến thăm của ông Trọng đã trở thành một khả năng.”

Trước đó, hôm 20/8, ông Thayer nói với tác giả David Hutt trong bài viết có tựa đề “Việt Nam đang tiến dần đến khủng hoảng lãnh đạo thế hệ kế thừa” trên tạp chí Asia Times rằng rất có thể chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng tới Washington dự trù vào 10 tới đây sẽ báo hiệu một hành động chính trị dẫn đến đổi hướng cho Việt Nam, đặc biệt trong chính sách đối với Trung Quốc.

Ông Hutt viết: “Ông Trọng đã nhiều lần vượt qua truyền thống của đảng Cộng sản trong lúc nắm quyền lực, cho nên ông ta rất có thể đổi bản thảo về chính sách đối với Trung Quốc.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhưng chưa được phản hồi.

Nhà Trắng cũng chưa xác nhận chuyến thăm Washington sắp tới của ông Trọng.

Trước đó, ngày 14/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 2/2019, khi thăm Hà Nội và dự thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump đã chính thức mời ông Trọng thăm Mỹ.

Hôm 26/8, báo Người Việt dẫn lời một người Mỹ gốc Việt ở thủ đô loan tin rằng Tòa Đại sứ Việt Nam ở Washington đang tìm cách “chiêu dụ” những Việt kiều “có tăm tiếng” trong cộng đồng để gặp ông Nguyễn Phú Trọng khi ông thăm Mỹ.

VOA Tiếng Việt chưa thể kiểm chứng thông tin trên một cách độc lập.

Ông Boby Lý, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC-Virginia-Maryland, nói với VOA rằng ông chưa hay tin về kế hoạch đến thăm cộng đồng gốc Việt vùng thủ đô của ông Trọng, nhưng nhấn mạnh rằng nếu ông Trọng có đến thăm cộng đồng thì ông sẵn sàng đón tiếp.

Giáo sư Thayer nói cần lưu ý rằng Việt Nam và Hoa Kỳ có “những quan niệm khác nhau về quan hệ đối tác chiến lược.” Chuyên gia Úc quan sát tình hình chính trị Việt Nam nói thêm rằng Hà Nội xem quan hệ đối tác chiến lược là một thỏa thuận rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác trong đó quốc phòng và an ninh chỉ là một lĩnh vực; trong khi Hoa Kỳ lại rất chú trọng vào hợp tác quốc phòng và an ninh.

Hôm 22/5 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh nhằm tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam “thông qua việc làm sâu sắc hơn nữa các quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế, và quan hệ nhân dân hai nước,” theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài cuộc gặp với ông Pompeo, ông Phạm Bình Minh còn gặp Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman, Trợ lý Phó Tổng thống Mỹ Keith Kellogg và thăm Ngũ Giác Đài.

Nguồn: https://focuscampus.org/

Xem thêm bài viết khác: https://focuscampus.org/nghe-thuat/

25 thoughts on “Chuyên gia: VN đang vận động để ông Trọng thăm Mỹ (VOA)”

 1. di quan he ngoai giao la chuyen binh thuong cua moi nguoi, dieu toi quan tam la di nhu the nao de ba con viet kieu chao don vui ve do moi la gioi , va la dieu moi nguoi viet quan tam,con di ma phai len lut vao cua sau hoac bi nem trung thoi vao nguoi thi day la loi nhu cua dan toc

  Reply
 2. VN cần thiết lập mối quan hệ chiến lược toàn diện với MỸ vì đây là lợi ích chính đáng

  Reply
 3. Việt nam, nối đúng ra là đảng cộng sản Việt nam ta luôn coi đảng cộng sản tq là bạn, là tâm giao . Nhưng trớ trêu thay đảng cộng sản tq chưa bao giờ nghĩ vậy, chính xác honw là lịch sử từ phong kiến đến nay luôn căm ghét Việt nam, căm ghét dân tộc Việt nam.
  Vì lịch sử, địa lý sắp xếp ta có cái thứ láng giềng thâm và tham ở phía bắc sát chúng ta nhưng tổ tiên ta chưa bao giờ coi tụi này là bạn cả. Phật đã khuyên không bao giờ được nhận giặc làm con, vậy mà đằng này,,, . Hết biết !

  Reply
 4. VOA BUỒN CƯỜI NHỈ. TT TRUMP ĐÃ CHÍNH THỨC VÀ TRỤC TIẾP MỜI ÔNG TRONG KHI TT TRUMP GẶP Ở HN. VẤN ĐỀ HIỆN NAY LÀ THU XẾP THỜI GIAN THÍCH HOWPJH THÔI. SAO VOA ĐƯA TIN "VN ĐÁNG VẬN ĐỘNG ĐỂ ÔNG TRỌNG THĂM MỸ" ? ĐƯA TIN KIỂU LÁ CẢI LÁ NHO THẾ THÌ LÀM SAO GIỮ UY TÍN?

  Reply
 5. Yên tâm…VN đã cử 1 đám vô dụng sang mỹ lót đường suốt 43 năm nay rồi , giờ là lúc thu hoạch quả ngọt 😀

  Reply
 6. Bộ bay nghỉ làm Chủ tịch nước vui hả Lúc nào cũng bị chửi, làm chuyện tốt thì đ** ai biết, đất nước mình thì còn nghèo.

  Reply
 7. Đi qua đó nói chuyện cho nó đàng hoàng cái,không thoi là khỏi về luôn

  Reply
 8. Xấu hổ chưa ? anh hùng nhất thiên hạ từng đánh bại 3 đế quốc vậy mà bây giờ phải vận động để được mời đi thăm NHÀ SEN ĐẦM QUỐC TẾ !!!!

  Reply
 9. Đưa cái thây ma qua Mỹ năn nỉ tung hỏa mù xin xỏ Trump hả…Mỹ hãy trở về quá khứ, quyết đạt cho được cái mà Eisenhower, Kennedy., Johnson , Nixon mong muốn ở Viêt Nam. đó là một Việt Nam tư do dân chủ theo khối Tây Phương và là tiền đồn chống Cộng Ở Đông NAm Á…

  Reply
 10. Một đi kg bao giờ trở lại ! LANG THANG CŨNG TỚI BẾN ĐÒ !LÒ ĐANG ĐỐT CŨNG TỚI BẾN THAN…

  Reply

Leave a Comment