Tất cả về lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer

Ai dùng máy tính để bàn hay máy tính xách tay chắc cũng đã từng hơn một lần bực bội vì những lỗi ngớ ngẩn của hệ điều hành Windows đúng không? Một trong những lỗi phổ biến mà https://focuscampus.org/ đã nhận được rất nhiều phản ánh dạo gần đây đó là lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer. Vậy lỗi này là gì và cách fix như thế nào? Có cách nào để cải thiện những lỗi tương tự trên hệ điều hành Windows hay không? Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chi tiết nhé.

Lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer là gì?

Lỗi này thường được tạm dịch là “Windows không thể truy xuất thông tin ổ đĩa” . Đây là lỗi thường xảy ra khi bạn cài lại Win 7 từ ổ cứng. Một số bạn được khuyên rằng nếu gặp lỗi này, bạn nên check disk chkdsk C: /f  với C thay lần lượt bằng các ổ khác có trên máy tính của bạn. Tuy nhiên cách này được xem là khá tốn thời gian và hiệu quả lại không cao. Lúc này nhiều người sẽ tìm đến cách cài đặt Windows và fix lỗi khi cài đặt Win 7 bằng USB.

Lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer
Lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer

Một số lỗi thường gặp khi cài đặt Win và trong khi chạy Win:

Trước khi biết và học các bước fix lỗi thì chúng ta cần hiểu và biết được những lỗi thường gặp để phòng tránh cũng như tìm cho mình phương hướng giải quyết khi gặp phải những lỗi này trong quá trình cài đặt.

Lỗi ISO image extraction failure khi tạo USB Boot bằng Rufus

Đây là lỗi thường xuất hiện khi bạn USB Boot bằng phần mềm Rufus để cài Win hoặc một số phần mềm khác.

Bước 1: Để khắc phục lỗi này, đầu tiên bạn nên đưa file.iso và phần mềm Rufus ra ngoài ổ phần Desktop của máy. Lúc này, bạn tắt đi các phần mềm diệt virus, kiểm tra các lỗi vật lý ở ổ cắm USB như han gỉ, lỗi mối nối,… sau đó bạn cắm sang lỗ khác và thử Boot lại, nếu vẫn lỗi thì có thể lỗi của bạn đang nằm ở bước 2.

Bước 2: Kiểm tra độ hoàn thiện của file .iso

Với một lối nhỏ như lag mạng hay lỗi đường truyền thì file iso của bạn cũng có thể bị thiếu một phần hay nhiều phần, khiến phần mềm không thể tương thích với máy và không thể cài đặt. Lúc này, bạn sẽ phải kiểm tra thử file mà bạn tải về có đầy đủ hay không bằng mã MD5 hoặc SHA1 do bên cung cấp phần mềm cấp cho file của bạn.

Nếu file không lỗi mà bạn vẫn không thể thao tác được thì bạn sẽ phải tạo USB Boot bằng phần mềm Universal USB Installer để có thể fix lỗi này.

Lỗi ISO image extraction failure
Lỗi ISO image extraction failure

Lỗi sau khi Win tự khởi động lại thì màn hình bị đứng

Lỗi này thường xảy ra khi bạn đã cài được Win một cách bình thường nhưng vẫn bị lỗi. Lúc này bạn cần tắt chế độ Secure boot, đồng thời mở Boot Legacy→ cài lại Win mới bằng USB Boot vừa tạo.

Trên đây, bên cạnh lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer, là một số lỗi thường gặp khác khi bạn thực hiện cài Win bằng USB cũng như cách khắc phục. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách cài Win từ USB hạn chế gặp lỗi.

Hướng dẫn cài Win từ USB bằng file ISO

Để có thể cài Win 10 từ USB một cách mượt mà nhất, bạn nên tải file ISO phiên bản phù hợp với cấu hình máy. chuẩn bị 1 chiếc USB có dung lưu trữ 6-8 GB. Bạn tải các phần mềm tạo USB Boot đi kèm nhé, ở đây mình dùng Rufus.

Bước 1: đầu tiên để cài Win, bạn cần cắm USB vào máy, thêm file chứa hệ điều hành tương thích với máy tính của bạn vào phần mềm tạo USB Boot đã nhắc đến ở trên→ hộp thoại sẽ hiện lên và bạn sẽ lựa chọn hệ thống và lựa chọn kiểu file→ phần mềm sẽ bắt đầu giúp bạn tạo USB Boot,

Thường thì quá trình tạo Boot sẽ chạy trong khoảng từ 10-15 phút tùy dung lượng của file.

Bước 2: Lúc này, sau khi đã tạo xong Boot, máy sẽ tự nhận diện nà tiến hành cài đặt khi máy restart.

Bước 3: Sau khi máy đã nhận diện, chúng ta sẽ tiếp tục để máy có thể cài được Win bằng cách thiết lập thời gian, ngôn ngữ. Sau khi thiết lập xong, bạn chọn Next→ Sau khi hiệp thoại tiếp theo hiện ra, bạn bấm chọn Install để bắt đầu cài đặt Win vào máy→ màn hình sẽ tiếp tục hiển thị hộp thoại, bạn lựa chọn tùy chọn I don’t have a product key

Bước 4: Tiếp đến bạn sẽ chọn cài đặt hệ điều hành mà bạn muốn bằng cách chọn 1 trong số những mục trong danh sách cung cấp→ màn hình sẽ tiếp tục xuất hiện hộp thoại, bạn chọn I accept the license terms→ tiếp đến bạn chọn Next→ tại hộp thoại tiếp theo bạn tiếp tục chọn Instal ở mục Custom→ chọn ổ đĩa bạn đang muốn cài Win vào sau đó bấm Next→ quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và thường kéo dài trong 10-15 phút.

Chọn phiên bản mà bạn muốn để tiến hành cài đặt
Chọn phiên bản mà bạn muốn để tiến hành cài đặt

Sau khi cài đặt xong thì máy sẽ tự động restart. Màn hình giao diện thiết lập xuất hiện, bạn chọn Use Express setting, bấm I own ít rồi tiếp tục chọn Next→ bạn tạo tài khoản đăng nhập, bỏ qua mục trợ lý và máy sẽ bắt đầu thiết lập cho bạn.

Sau khi thiết lập xong là bạn có thể sử dụng hệ Win vừa cài rồi đấy.

Giao diện Win sau khi cài đặt xong
Giao diện Win sau khi cài đặt xong

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Lỗi  windows could not retrieve information about the disks on this computer sẽ thường xảy ra khi bạn cài win trực tiếp bằng ổ cứng. Vì thế, focuscampus.org đã giới thiệu và hướng dẫn cách cài Win bằng USB tới bạn, hy vọng bạn sẽ sớm khắc phục và không còn gặp lại lỗi khó chịu này trên máy tính của bạn

34 thoughts on “Tất cả về lỗi windows could not retrieve information about the disks on this computer”

 1. Em Bị lỗi Windows cannot copy files required for installation. The files may be corrupt or missing. Make sure all files required for installation are available, and restart the installation. Error code: 0x80070241 ạ mog anh tl

  Reply
 2. Cài win 7 xong cắm usb để cài driver mà máy không nhận. Làm thế nào bây giờ ad ơi, mạng không nhận, usb không nhận, máy không có ổ đĩa hic hic

  Reply
 3. Sao mình làm có đủ các bước nhưng phần nhập key thì ko.vậy là sao.có lỗi gì à.mọi ng chỉ mình với?

  Reply
 4. cho mình xin hỏi nếu đã gỡ nhần ổ CD Driver H đi rồi nếu muốn cài lại phải làm sau vậy

  Reply
 5. Xin hỏi ad cái là
  Sao mik cài Windows 7 lên Windows 10 sử dụng khá ổn nhưng khi khoảng 1 tháng qua thù nó rất là lag mik mở đợi hoài mà nó không chạy nổi không biết vì sao mong ad giải thích và giúp đỡ!!!!

  Reply
 6. Máy mình chạy win 8.1 giờ cài win 7 như trên thì win8.1 có bị xóa hoàn toàn ko hay chỉ là còn tồn lại cùng win 7. Mình cảm ơn!

  Reply

Leave a Comment