Cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái cho cặp đôi mới cưới

Với những cặp vợ chồng và đặc biệt là vợ chồng trẻ, việc sinh con trai hay con gái theo mong muốn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu sau kết hôn. Tuy các phương pháp tính toán chỉ mang tính dự đoán phần nào, nhưng đôi lúc cũng giúp bạn củng cố niềm tin và thoải mái hơn. Bài viết của Focuscampus.org dưới đây sẽ giúp các bạn biết được cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái và các phương pháp phương Đông khác để tham khảo, không nhằm mục đích phân biệt, cổ súy trọng nam khinh nữ vốn có từ rất lâu nhé!

Cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái

Bát quái là gì?

Bát quái âm dương là 8 quẻ dùng trong vũ trụ học Đạo giáo. Đây đều là những đại diện cơ bản cho vũ trụ, được xem như là chuỗi khái niệm liên quan tới nhau. Âm dương bát quái bao gồm 8 quẻ đơn: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Các quẻ đơn này lại chia đều 4 quẻ Dương là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn và đều 4 quẻ âm là: Tốn, Ly, Khôn, Đoài, trong đó:

 • Càn là thiên/trời.
 • Đoài là trạch/đầm /hồ
 • Ly là hỏa/lửa
 • Chấn là lôi/sấm
 • Tốn là phong/gió
 • Khảm là thủy/nước
 • Cấn là sơn/núi
 • Khôn là địa/đất
Bát quái là gì
Bát quái là gì

Sử dụng âm dương bát quái để tính sinh trai hay gái

Bạn lấy tuổi theo âm lịch của chồng/vợ bạn và tháng thụ thai để tính. Nếu đang có bầu, người mẹ (hoặc người cha) mà ở tuổi chẵn thì ta vẽ 2 vạch ngắn liền nhau (–), nếu đang ở tuổi lẻ thì ta vẽ 1 vạch dài (_). Còn tháng thụ thai, ta biểu diễn bằng một vạch dài (_) cho tháng lẻ và vẽ biểu diễn bằng hai vạch ngắn (–) cho tháng chẵn.

Trong các hình vẽ này, vạch dài (_) được gọi là hào dương, 2 vạch ngắn (–) được gọi là hào âm.

Một quẻ tính sinh con trai, gái sẽ gồm ba vạch tương ứng trên xuống dưới đó là tuổi chồng – tháng thụ thai – tuổi vợ.

Minh họa cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái
Minh họa cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái

Dựa vào bảng trên, ta có kết quả các quẻ như sau:

 • 2 chẵn 1 lẻ biểu hiện sinh con trai (Quẻ Chấn, Cấn, Khảm).
 • 2 lẻ 1 chẵn biểu hiện sinh con gái (Quẻ Tốn, Đoài, Ly).
 • 3 chẵn biểu hiện sinh con gái (Quẻ Khôn).
 • 3 lẻ biểu hiện sinh con trai (Quẻ Càn).

Cách 1: Lấy số tuổi của hai vợ chồng cộng lại với nhau (tuổi âm lịch)

Ví dụ: Người chồng 31 tuổi, người vợ tuổi 25. Vì thế, ta có 31+25=56.

Nếu tổng tuổi của 2 vợ chồng lớn hơn 40 thì đem trừ 40, trừ đến khi nào nhận về kết quả nhỏ hơn 40 (nếu tổng nhỏ hơn 40 thì không thực hiện bước này). Kết quả của ví dụ trên là 56, lớn hơn 40, ta lấy 56-40=16.

Lấy kết quả trên trừ đi 9, rồi lại trừ 8, rồi tiếp tục trừ cho 9… Lặp lại như thế cho đến khi được hiệu là số nhỏ hơn hoặc bằng 8, 9 thì dừng. 16-9=7 (dừng lại, không phải trừ nữa nhé).

Ta so kết quả cuối cùng theo công thức sau:

 • Kết quả cuối cùng là chẵn: Bé trai sẽ ra đời khi người mẹ có bầu trong năm và sinh trong đúng năm đó. Ngược lại, nếu muốn có con gái thì hãy có bầu năm trước, sinh trong năm sau.
 • Nếu kết quả cuối cùng là lẻ: Bé gái sẽ ra đời khi bạn có bầu trong năm và sinh trong năm đó. Ngược lại, bé trai sẽ ra khi bạn có bầu năm trước và đẻ vào trong năm sau.

Cách 2: Sinh con trai và gái dựa trên lịch Vạn Sự Trung Quốc

Nếu áp dụng cách này, bạn phải có tuổi âm của người mẹ và tháng thụ thai, sau đó dò theo lịch Vạn Sự Trung Quốc ngày xưa nhé.

Lịch Vạn Sự Trung Quốc
Lịch Vạn Sự Trung Quốc

Các số 18-40 ở vị trí hàng ngang là tuổi âm lịch của người mẹ, cột dọc bên trái chính là tháng thụ thai. Đóng tương ứng dọc và ngang, nếu ô có dấu “+” nghĩa là sinh con trai, dấu “o” nghĩa là sinh con gái.

Ví dụ: Người mẹ được 26 tuổi, tháng thụ thai là tháng 3. Dò theo lịch Vạn sự trên, ta sẽ có dấu “+” nghĩa là có khả năng sinh bé trai.

Trai hay gái thì cũng là con của bạn
Trai hay gái thì cũng là con của bạn

Vậy là bạn đã vừa có được vài cách nhận biết việc sinh con trai hay con gái theo các tính của dân gian rồi đấy. Tuy nhiên, đừng quá tin theo mà tự tạo áp lực cho bạn thân nhé, tất cả chỉ là dự đoán mà thôi.

Trên đây là cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái và các phương pháp khác theo cổ học phương Đông đơn giản để các bạn tham khảo mà focuscampus.org tổng hợp được. Bạn có thể tính toán và áp dụng dựa trên tình hình thực tế.

Ngoài ra, bạn có thể thử tham khảo thêm cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái khác trong bài viết tiếp theo tại video sau:

37 thoughts on “Cách tính sinh con trai hay gái theo bát quái cho cặp đôi mới cưới”

 1. Chị ơi cho e hỏi chút ạ. tháng thụ thai tính lúc ngày rụng trứng hay ngày đầu của ck ạ.

  Reply
 2. tinh giup e voi ck sn 1973 và vk sinh 1985 e cấn thai vao tháng 3 am lich năm 2020 c tính giup e năm nay e sinh con trai hay con gai ak e cam on

  Reply
 3. Chồng mình 1985 còn mình là vợ 1983 thì mình phải ximh con thángs nào để sinh con trai theo ý muốn nhờ chi tính hộ vợ chồng mình với

  Reply
 4. Cảm ơn chi chi nói chi tiết đe tính lắm a..vo chồng em điều tuổi chẳng thu thai vào tháng chẳng cộng lại la 6 vạch la con gai a

  Reply
 5. Nho c tinh ho e chong 1980 vo 1988 thu tinh thang 12 âL chi sem ho e nam nay e de con gai hay con trai. E di siêu am thi đc 6 tuần zoi c sem ho e voi

  Reply
 6. Chị ơi nhờ chị tính giùm em với chồng em Sn 1982 em Sn 1985 em nên thu thai tháng nào là con trai vậy chị em cảm ơn chị nhiều ạ

  Reply
 7. Chị ơi em tính theo sách tử vi thì em thả hai tháng cuối của năm 2019thì ra con gái mà tính theo bát quái thì thả tháng 12âl lại là gái ạ ,em nhờ chị tính cho em với vợ sinh 1984ck 1976ạ em cảm ơn ạ

  Reply
 8. E nhờ chị giúp e với em sinh năm 1990 chồng em sinh năm 1989 thu thai vao tháng 10 am lịch la sinh con trái. Hay gai vay

  Reply
 9. nhờ chị tinh giúp hộ em sinh năm 1984 chồng sinh năm 1979 thu thai tháng 11 âm 2019 sinh con trái hay còn gái

  Reply
 10. Mình sn 1983 chồng sn 1979 tháng thụ thai là tháng 8âl nhờ bạn tính hộ mình xem trai hay gái m cảm ơn nhiều

  Reply
 11. Chị cho e hỏi rồi trả lời giúp e nhé. E sinh 3/5/90,chồng e sinh 9/1/84.nếu tháng này e trẩm kinh tức là e đã có thai gần 1 tháng. Vậy e sẽ sinh bé gái hay trai ak.Chị tư vấn cho e nhé

  Reply
 12. Ck e sinh 12/02/1983 ? Vk sinh 22/08/1983 m? Ngày hết kinh của e 20thang 5 âm lich gần ck vào ngày 25,26 tháng 5 âm lịch ? Vậy e có bầu là trai hay gái ạ ? Nhờ bs tư vấn

  Reply
 13. Chú ý, các bạn xem hết video vừa để hiểu hết nội dung cũng là ủng hộ kênh, sau đó tính toán theo đó trước, nếu có thắc mắc gì các bạn để lại câu hỏi nhé. Nhiều bạn không xem đã hỏi, nhiều lúc mình không có thời gian trả lời hết được. Những bạn thắc mắc thực sự lại lâu được giải đáp. Mong các bạn SUB theo dõi kênh của BS Thảo để có thêm động lực trả lời thắc mắc của các bạn và mọi người cũng được cập nhật và tư vấn tốt nhất nhé. Các bạn cũng lưu ý vào danh sách https://www.youtube.com/watch?v=XgTjoPE1MD0&list=PLtjESw8iXiBYC1HzD-s1iVt2YjB4lKHSX áp dụng thêm các phương pháp để có kết quả chuẩn hơn. VỚi các phần kết quả trái nhau, các bạn lựa chọn tháng hoặc ngày khác cùng kết quả để tăng cơ hội có bé như ý nha.

  Reply

Leave a Comment