Khắc phục lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10

Máy tính Windows của bạn đột ngột bị hỏng và dừng hoạt động. Có thể lúc này bạn đã gặp phải lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10. Đây là một lỗi về máy tính rất phổ biến và thường được coi là màn hình xanh chết chóc bởi hậu quả nặng nề mà nó có thể đem lại cho bạn tồi tệ đến mức nào. Hôm nay, Focuscampus.org sẽ giới thiệu đầy đủ cho bạn hiểu về lỗi này cũng như cách khắc phục nó sao cho hợp lý và tốt nhất dành cho máy tính.

Lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10 là gì?

Lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10 hay còn được gọi là một lỗi màn hình xanh chết chóc. Đi kèm theo sau lỗi này chính là những dòng lệnh tùy chọn như “We’ll restart for you”, “We’re just collecting some error info, and then we’ll restart for you”. Đây là một lỗi khiến cho máy tính của bạn tự động khởi động lại hoặc dừng một đột ngột và hiện ra màn hình xanh. Những biểu hiện của lỗi này chính là một biểu tượng mặt buồn to lớn sẽ hiện ra trên nền màn hình xanh khi người dùng gặp lỗi.

Bạn có thể truy cập vào trình duyệt internet để nhờ đến sự trợ giúp của trang hỗ trợ Microsoft. Một phần bên cạnh đó, lỗi này cũng thường bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau nên việc xử lý cũng sẽ tốn thời gian rất nhiều. Do vậy, những trang hỗ trợ cũng sẽ rất chung chung và mang tính tìm hiểu vấn đề nhiều hơn là giải quyết dứt điểm dành cho bạn. Điều này gây ra cho bạn nhiều khó khăn cũng như tiếp cận thêm nhiều thuật ngữ phức tạp trong việc khắc phục lỗi.

Lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10 màn hình xanh
Lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10 màn hình xanh

Tuy nhiên, phần mà bạn nên quan tâm nhất để biết chính xác PC của mình đang gặp vấn đề gì chính là để ý dòng lệnh stop code “BAD_SYIUS_CONFIG_INFO”. Trường hợp mỗi lỗi khác nhau sẽ cho về những stop code khác nhau và bạn cần dựa vào đó để có thể chẩn đoán chính xác vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu như không phân biệt được các dòng stop code, bạn có thể nhờ một ai đó rành về IT để giúp bạn điều này.

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về nó trên trang hỗ trợ của Microsoft như đã nói ở trên. Tuy không giải quyết được dứt điểm vấn đề mà người dùng gặp phải, nhưng Microsoft cũng sẽ cung cấp cho bạn biết những thuật ngữ chính xác về các dòng lệnh stop code mà bạn đang gặp phải. Những loại stop code mà bạn có thể gặp phải phổ biến hiện nay là:

 • CRITICAL_PROCESS_DIED
 • SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDED
 • IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL_
 • VIDEO_TDR_TIMEOUT_DETECTED
 • PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA
 • SYSTEM_SERVICE_EXCEPTION
 • DPC_WATCHDOG_VIOLATION
Các lỗi màn hình xanh đa dạng
Các lỗi màn hình xanh đa dạng

Cách khắc phục lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10

Như đã nói ở trên, có rất nhiều lỗi trong máy tính khiến người dùng gặp phải lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10. Do vậy, cũng sẽ có nhiều cách khắc phục khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Hãy làm theo các bước sau để có thể khắc phục tình trạng một cách sớm nhất và những cách dưới đây thông thường có thể áp dụng cho đa số vấn đề gây ra lỗi.

Rút phích cắm phần cứng

Nếu như bạn vừa thay phần cứng của bộ PC như: ổ cứng, thanh RAM hoặc con Chip,… thì có thể bạn đã bị lỗi trên do xung đột phần cứng trong máy. Điều này có thể gây ra tình trạng hư hỏng rất nặng nề cho chiếc PC yêu dấu nếu vấn đề không được giải quyết triệt để và nhanh chóng.

Bạn có thể thử tháo hết tất cả phích cắm của phần cứng ra khỏi máy tính và xem xét lỗi “Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10” đã biến mất hay chưa? Nếu có, hãy thử cắm lại từng bộ phận của phần cứng để tiến hành xác định lỗi này do bộ phần nào gây ra và liên lạc ngay với nhà cung cấp để sửa chữa hoặc hoàn lại sản phẩm.

Gỡ cài đặt phần mềm

Một nguyên nhân thường gây ra lỗi “Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10” chính là việc xung đột các phần mềm. Những phần mềm mà bạn vừa tải trong thời gian gần đây có thể là nguyên nhân chính gây ra lỗi. Hãy thử xóa những phần mềm không cần thiết bằng cách gỡ cài đặt ứng dụng trong chương trình Programs and Features. Hoặc cũng có thể do phần mềm Antivirus gây nên.

Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết
Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết

Cập nhật Windows 10

Nếu dùng Windows 10 có bản quyền, thông thường phần mềm sẽ được tự động cập nhật dành cho bạn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp Windows 10 tự động tải xuống các bản cập nhật mới nhất nhưng vẫn chưa thực hiện việc cài đặt. Điều này có thể gây ra lỗi rất nguy hiểm.

Cập nhật Windows 10
Cập nhật Windows 10

Vì vậy, việc cập nhật Windows 10 nên được làm thường xuyên. Điều này có thể giúp bạn nhận được những sự hỗ trợ tuyệt vời nhất cũng như tận tình nhất đến từ nhà cung cấp. Giúp máy tính hạn chế được tình trạng màn hình xanh chết chóc một cách đáng kể.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, bài viết đã giới thiệu những cách khắc phục lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10 dành cho bạn. Truy cập focuscampus.org để xem thêm nhiều tin tức bổ ích khác bạn nhé.

27 thoughts on “Khắc phục lỗi Your PC ran into a problem and needs to restart Win 10”

 1. 18/4/20: Rất vui tôi đã thành công nâng cấp Wins 10 và cảm ơn bạn rất nhiều và cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm cho các bạn đang muốn nâng cấp. Trước tiên phần mềm cài đặt là phiên bản quá cũ nên mất nhiều thời gian quá trình cài đặt vì chờ update. Sau khi cài đặt thì báo lỗi, lý do: nhớ là tắt phần mềm diệt virus nếu có, tiếp đên tắt các chương trình start up và các kết nối USB vào máy nếu có. Tôi đã cài lại lần 2 và thành công sau khi tiềm hiểu lý do bì fail không cài đặt được trên mạng.
  Thời gian cài đặt khá lâu nếu máy cấu hình PC yếu và kết nối internet không mạnh >
  Tôi đã bấm Like và Subscribed cho bạn. You are great!

  Reply
 2. anh ơiphần test máy tính em dủ hết mà có phần thứ 4 để là opening system contact your system administrator to upgrade window sevêr or enterpríe editions nên em ko nâng cấp đc nso để dấu than màu đỏ

  Reply
 3. Anh ơi check hộ cấu hình máy em phát:
  Win8.1 pro 64bit (6.3, build 9600)
  Dell inc
  Inspiron 3542
  Core i3-4005U CPU @ 1.7GHz (4CPU), ~1.7GHz
  4096MB RAM
  Với máy em bị chai pin 41% có nên nâng không anh

  Reply
 4. máy em bị làm sao ấy anh nó cứ bảo là phải tháo cài đặt virtualbox mới cho cài win 10
  mà em tìm để gỡ mà không thấy nó còn bảo là phải refresh mà bấm hoài không đc mong anh cứu giúp T_T

  Reply

Leave a Comment