Các kỹ thuật nuôi gà chọi chiến bí truyền từ cha ông

Kỹ thuật nuôi gà chọi tốt quyết định đến tăng tỷ lệ chiến thắng ở gà chọi. Vậy kỹ thuật nào được xem là chuẩn nhất hiện nay? Có các bí quyết nào giúp chiến kê dũng mãnh hơn không? Tìm hiểu các bí kíp cách thức nuôi gà đá dưới đây nhé!

Kỹ thuật chọn gà chọi chiến ngay từ khi còn nhỏ

Trong quá trình nuôi dưỡng, bạn có thể lựa chọn những con gà tốt để bồi dưỡng thành chiến kê ngay từ nhỏ. Một con gà có tiềm năng trở thành gà chọi ngay từ nhỏ khi có các đặc điểm sau đây:

Có gen di truyền tốt từ bố mẹ

Gà bố mẹ có sức khỏe tốt, vóc dáng đẹp. Đặc biệt khi có gà bố là chiến kê thì việc gà con sinh ra là chiến kê có tỷ lệ rất cao. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định phối giống nên chọn những con gà khỏe mạnh, vóc dáng đẹp và sức chiến đấu tốt thì đời sau có khả năng trở thành chiến kê rất cao. 

Gà con bộc lộ những ưu điểm ngay từ nhỏ

Ngay từ nhỏ, những chú gà trống có các đặc điểm như:

 • Dáng đi bệ vệ, thân hình cân đối.
 • Vảy gà chọi độc đẹp, dáng cựa và chân gà chọi cân xứng vững chãi.
 • Ít bệnh tật.
 • Mỏ và mào phát triển ổn định.
 • Cựa gà có xu hướng phát triển tốt.

Những ưu điểm này quyết định gà bạn có thể trở thành một chiến kê hay không. Nếu đã chọn được những con gà có ưu điểm đặc biệt như vậy, việc bạn cần làm là tách riêng chúng ra để nuôi dưỡng. Đồng thời phân loại gà vào lúc gà có 6 -8 tháng tuổi để quyết định gà có trở thành chiến kê hay không hay chỉ thành gà giống.

Đáng lưu ý là quá trình tuyển chọn gà chọi giống này chỉ chiếm chưa tới 30% quyết định gà có trở thành chiến kê dũng mãnh hay không. Hơn 70% còn lại là nhờ vào yếu tố chăm sóc và chế độ dinh dưỡng của những sư kê. Thông thường các bí kíp này chỉ được truyền tai nhau giữa các sư kê. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả phương pháp kỹ thuật nuôi gà chọi để người mới có thể tham khảo.

Bí thuật các kỹ thuật nuôi gà chọi thành chiến kê dũng mãnh

Việc chăm sóc chiến kê rất quan trọng. Chính vì vậy, để gà của bạn có thể trở nên bất bại bạn nên lưu ý các kỹ thuật dưới đây.

Cách nuôi gà đá mau mập

Cách thức nuôi gà đá có thể trọng lý tưởng là một trong những yếu tố quyết định chiến kê của bạn có đủ sức chiến đấu hay không. Khác với gà nuôi thả vườn hoặc gà nuôi lấy trứng, chiến kê có khẩu phần dinh dưỡng riêng. Chế độ khẩu phần ăn của gà chọi thông thường gồm có: 

 • Thóc, lúa.
 • Lòng đỏ trứng gà, giun, sâu, thịt sống,…
 • Vitamin.
 • Rau xanh
 • …..

Khẩu phần ăn được phân chia theo tỷ lệ rất hợp lý. Bạn nên cho chúng ăn xem kẽ lẫn nhau. Đặc biệt là các loại mồi sống như giun, dế,… Bạn nên cho gà ăn vào giữa buổi. Nhưng nên nhớ không cho ăn quá no tránh trường hợp gà bỏ bữa chính. 

Để nuôi gà mau mập, bạn có thể tăng khẩu phần ăn cho gà. Đồng thời cho gà chạy lồng để tiêu hao năng lượng giúp gà lên ký nhanh chóng mà không có mỡ thừa.

Nước cho gà uống nên là nước sạch và được thay đổi thường xuyên. Duy trì nhiệt độ nước tầm 7-28 độ C.

Đừng quên tham khảo cách làm chuồng gà bằng lưới cho gà chọi chiến để gà có không gian hoạt động tốt nhất.

Xen kẽ vào đó, cho gà ăn gừng vào tỏi. Đây được xem như là các bài thuốc dân gian được xem như thần dược ngăn ngừa và điều trị được kha khá bệnh ở gà.

Các kỹ thuật chăm sóc gà chọi máu chiến

Một trong những bí quyết được các sư kê truyền tai nhau đó là các biện pháp chăm sóc gà chọi chiến. Các biện pháp dưới đây không chỉ tăng sức bền cho gà mà còn tăng sức chiến đấu cho gà rất hiệu quả.

 • Dùng lồng chạy gà chọi: Luyện tập cơ chân cho gà và sức bền trong chiến đấu.
 • Tỉa lông: Cần tỉa lông ở các vị trí như nách đùi, cánh và cổ. Việc này không chỉ giúp gà bay cao hơn mà còn tránh những mảng lông không cần thiết ảnh hưởng đến khả năng phát huy của gà.
 • Cắt tai tích ở gà: Cắt tai tích để tránh những vùng lùng nhùng gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát của gà. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tay nghề cao và vết thương gà không bị nhiễm trùng.
 • Vần hơi, vần đòn: Giúp gà tìm được các mánh khóe, các đòn hiểm trong quá trình luyện tập để gà có thể phát huy trong trận chiến.
 • Quần sương: Cho gà tiếp sương buổi sáng. Điều này giúp gà dễ dàng tập cánh.
 • Phun rượu hoặc trà để om gà: Tạo cho gà có màu da đẹp mắt.
 • Chắc gối: Tung gà lên cao và cho gà tiếp đất để gà quen với việc tung đòn và tiếp đất vững chãi.

Đây là cách nuôi gà chọi chiến được nhiều sư kê áp dụng trong chăm sóc chiến kê của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo màu mạng gà đá để có thể chọn ngày xổ gà tốt nhất. 

Các thông tin về kỹ thuật nuôi gà chọi trên mong rằng giúp bạn dễ dàng phát huy được tiềm năng gà chọi của mình. Tham khảo các thông tin tại website daga999 để có thể cập nhật nhiều thông tin về gà chọi mới nhất nhé!

Leave a Comment