#ASKĐỨC 2: CHỌN SAI NGÀNH HỌC, CÓ NÊN CHUYỂN TRƯỜNG?KẾT NỐI VỚI MÌNH TRÊN INSTAGRAM: @TTDUC95
Facebook:
Instagram: @ttduc95
Business Inquiry: david@mywallie.com

SUBSCRIBE YOUTUBE:

PODCAST:
SOUNDCLOUD:

TRANSCRIPT:
1 – Bạn Kim Ngân: em chọn một trường cao đẳng gần gia đình nhưng nay em thấy thực sự thất vọng vì kiến thức em học ở đây chẳng được là mấy. Em muốn dừng việc học, ba mẹ có ủng hộ để em lên học anh giỏi hơn để xin việc làm. Anh nghĩ em có nên không? Em sinh viên năm 2 rồi.

Anh định nói là với bản thân anh, thay vì cảm thấy thất vọng, anh sẽ cố gắng lái suy nghĩa của mình sang hướng tích cực. Thấy may mắn vì mình còn có cơ hội để đi học, còn có sự ủng hộ của bố mẹ. Anh hiểu câu hỏi của Ngân nhưng lý do mình cảm thấy thất vọng vì những gì mình có được không giống như những gì mình mong đợi.

Và khi bản thân ở trong một trạng thái tiêu cực, các quyết định đưa ra sẽ không được tích cực.

Anh cảm nhận được rằng em thất vọng vì những gì em học được, hay những kiến thức em đang có, có lẽ sẽ không đủ cho công việc trong tương lai. Đó là sự thật. Với tất cả mọi người. Với bản thân anh khi anh học trong đại học.

Nên thay vì trả lời em là em nên chuyển trường hay không, anh muốn chia sẻ một trải nghiệm bản thân anh và những đứa bạn khác của anh khi hoàn thành xong đại học. Đó là đừng hy vọng rằng khi em vào được đại học, hoàn thành xong đại học là em sẽ có mọi thứ để có được công ăn việc làm với lương cao, công ty lớn.

Giả sử như đây là (giơ tay chart), những kỹ năng, kiến thức, hiểu biết em cần để có thể xin được một công việc và làm tốt công việc đó; thường thuường thì những gì em học được ở trường chỉ là 20% thôi. Còn 80% những kỹ năng khác em phải là người tự tìm hiểu, sử dụng môi trường giáo dục em có được trong trường.

Tại sao anh lại nói vậy? Vì trong câu hỏi của Ngân, em nói là tới Sg để học tiếng anh để xin việc. Tiếng anh là một công cụ chứ không phải là kỹ năng mà nếu em có thì em sẽ có việc, trừ phi em làm phiên dịch viên.

Và thậm chí em là phiên dịch viên, để làm được nghề đó em cũng sẽ cần rất nhiều kỹ năng khác.

Nên nếu là anh, nếu anh biết anh cần phải chuyển trường, anh sẽ xác định xem nghề nghiệp hay lĩnh vực gì anh thích. nếu anh chứ xác định được thì anh sẽ tìm xem anh thích chủ đề gì. Rồi tìm trường / nơi học cho chủ đề đó.
Và anh cũng sẽ đặc biệt tập trung vào công việc anh muốn làm sau khi ra trường và ngay từ bây giờ tìm cách phát triển những kỹ năng đó. Ví dụ như khi từ năm 2, anh muốn làm về phát triển phần mềm, nhưng trường không dạy lĩnh vực đó, okay, tự lên mạng học, mỗi tuần một khóa học hay một cuốn sachs. Hay là khi anh muốn có kỹ năgn thuyết trình. Okay, mỗi ngày tự quay một video.
Anh hy vọng câu trả lời này iúp em.e Okay câu hỏi tiếp theo…

2 – Bạn LAVDAY: Em chọn ngành du lịch vì nghĩ rằng mình được đi đây đi đó. Bây giờ em học năm hai và muốn buông du lịch để đi học tiếng hàn ở trung tâm và học thêm nhiếp ảnh. Em không nghĩ quá nhiều về tương lai lắm. Em nghĩ mỗi ngày đều hào hứng với điều mới lạ mình tò mò và muốn học hỏi cảm thấy ý nghĩa hơn. Liệu có phải quyết định hồ đồ không anh?

Chuyển sang ngành tiếng hàn, học nhiếp ảnh, có nên hay không? Năm thứ hai, 19/20/21/22 tuổi, có phải quyết định hồ đồ không?
Đây là vấn đề mà chính bản thân lúc tầm tuổi đó, 18, 19 20 lúc nào cũng bối rối không biết làm thế nào. Đó cũng là điều may mắn rằng chúng mình có nhiều sự lựa chọn – câu đó, đặt vấn đề một cách tích cực.
Mình cũng may mắn hơn vì ở thời điểm đó, mình cũng không có sự xa xỉ của việc trì hoãn, nghĩ ngợi, lo sợ. Vì nếu mình không làm gì đấy, không tìm việc, không học, không tạo kỹ năng, thì mình sẽ phải nhịn đói, không trả được tiền nhà, và phải về nước.
Nên mình cứ thế mà làm. Thấy công việc gì mình có thể làm được hay muốn làm, mình làm tất, không có nghĩ ngợi, lo lắng gì cả. Cứ thế mà làm.
Và chỉ khi đến lúc mình đạt được thành công ban đầu, có thêm chút tự do về tài chính, có thêm vài kỹ năng, mình mới bắt đầu nghĩ xem ồ nếu mình tiếp tục theo ngành này thì có nên không, có phải hồ đồ không, liệu có tốt hơn nếu mình theo ngành kia… và cứ thế luẩn quẩn suy nghĩ vòng vo.
Gần đây có một người chia sẻ điều này với mình một cách thẳng thắn, đập thẳng vào mặt mình cho bản thân mình vỡ mộng thì mình mới nhận ra vấn đề. Mình muốn chia sẻ lại với mọi người, vì nó rất cá nhân, từ chính bản thân mình nên nếu có quá khắc nghiệt thì mình hy vọng bạn buồn phiền gì.
Okay, người đó nói với mình rằng, lý do mình lưỡng lự giữa những sự lựa chọn đấy là vì một vài điều này:
Sợ rằng mình sẽ thất bại. Nhỡ theo ngành mới mình cũng chả khá khẩm hơn thì sao? Mình không nghĩ bản thân mình và mọi người sợ thất bại, mà nhất trong thời đại mạng xã hội này, mọi người sợ người khác nghĩ rằng họ không thành công. Chính bản thân mình đã có lúc

Nguồn: https://focuscampus.org/

Xem thêm bài viết khác: https://focuscampus.org/du-hoc/

47 thoughts on “#ASKĐỨC 2: CHỌN SAI NGÀNH HỌC, CÓ NÊN CHUYỂN TRƯỜNG?”

 1. MỘT ĐIỀU MÌNH QUÊN MẤT KHÔNG ĐỀ CẬP, KHÁ LÀ CÁ NHÂN VÀ KHIẾN MÌNH SUY NGHĨ NHIỀU GẦN ĐÂY:

  Điều mình gặp khó khăn nhất khi khởi đầu một ngành học mới, một dự án mới, công ty mới hay bất kỳ điều gì có ý nghĩa và tốt với bản thân mình, thuường:

  + không phải là việc đó quá khó khăn
  + không phải là việc đó mình không biết làm – vì chúng mình luôn có thể học cách và tìm ra cách
  + không phải là việc đó hoàn toàn mới
  + không phỉa là mình có thể thất bại

  Mà là có rất nhiều thứ mình có thể làm, làm tốt, và có thể thành công, ngoài việc đó. Khi chúng mình có nghi ngờ như thế, chúng mình sẽ không bỏ hết 110% sức lực và tâm huyết vào.

  Hiện giờ với mình, mình chỉ biết nhắc nhở bản thân là mình còn trẻ, với công nghệ hiện giờ, mình còn sống được ít nhất 100 năm nữa — đương nhiên nếu ông trời thuương.

  Nên cứ cố hết sức đi. Bỏ hết sức vào làm. Rồi xem kết quả thế nào. Kể cả mình làm một điueef mới này, trong 5 năm tới và không thất có kết quả gì, đoán xem, mình lúc đó mới sẽ chỉ 28 tuổi. Và MÌNH CÒN RẤT NHIỀU THỜI GIAN.

  Quan trọng hơn hết là mình đã bỏ hết sức. Đặc biệt hơn là mình có được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm từ 5 năm đó

  Mình hy vọng một hướng suy nghĩ mới này sẽ giúp một vài bạn.

  Stay strong over the weekend! Love,

  TD

  Reply
 2. Có những con người đầu tư vào nội dung này thì tốt biết mấy, tuy cách nhau một cái màn hình nhưng cực kì hữu inch với mọi người luôn

  Reply
 3. Ngành Data Science thuộc CS hay statistics??? Em muốn đăng ký ngành này nhưng ko thấy tên ngành . Anh có thể chỉ cho em dc ko

  Reply
 4. Cảm ơn anh, video này đã cứu em thoát khỏi những suy nghĩ luẩn quẩn và trăn trở về việc chuyển trg đại học. Em đã tỉnh ngộ ra đc nhiều điều

  Reply
 5. A ơi e muốn hỏi: e có nên học đại học với ngành mà Trường không chuyên hay không (ví dụ: học kinh tế trong Trường ĐH công nghiệp thực phẩm) hay e nên học Trường cao đẳng Đào tạo chuyên ngành sau đó e học liên thông vào Trường đại học chuyên về ngành đó (VÍ dụ học cao đẳng kinh tế rồi liên thông Lên đại học kinh tế) ạ

  Reply
 6. Anh làm video về ứng dụng đọc sách hoặc là trong điện thoại của anh có ứng dụng gì để phát triển bản thân đi ạ!

  Reply
 7. A ơi. Tư vấn giúp em với. Em đang học năm 1 trường CĐ, em mới học có 3 tháng thôi mà bây h em cảm thấy mình không thích hợp để học ngành đó nữa. Nó đòi hỏi những điều mà bản thân e thấy mình không có. Vả lại bây giờ suốt ngày ôm sách ôm vở học em cảm thấy ngán quá. Em muốn đụng đạy về tay chân nhiều hơn là phải suy nghĩ nhiều đau đầu, em có ý định sẽ bỏ học và về nhà làm việc hoặc là học tiếng để tìm công việc làm khác. E làm vậy có quá nguy hiểm không. Theo rất rất nhiều người bây giờ họ vẫn quan niệm là có tấm bằng sẽ hơn. Nhưng bây giờ em lại không ham giết chết thời gian của mình để lấy tấm bằng nữa. Liệu sự lựa chọn của em có rủi ro gì không ? Mong anh giúp em. Hiện tại em đang rất hoang mang

  Reply
 8. anh ơi e thì muốn thực hiện đam mê của mjk mà gia đình e cứ bắt buộc e học 1 nghành mà e k hề thích e có ngồi nói chuyện vs gia đình và họ nói k học nghành đó thì bỏ sứ đi đi … bây giờ e buông quá anh ơi e k biết lm s hết a tư vấn giúp e vs

  Reply
 9. Em vừa vào học ĐH và có khá nhiều chuyện khiến em thấy khó khăn và suy sụp tinh thần, nhưng sau khi xem những video của anh em đã thấy đỡ hơn rất rất nhiều và em đang dần tìm ra cái hướng suy nghĩ tích cực hơn cho mình. Và sau khi xem video này của anh thì em nhớ đến chị Giang (ơi) có nói một câu là những vẫn đề mà bạn gặp phải thì trước đó đã có người mắc rồi vào điều bạn cần làm là gg điều đó để tìm ra hướng giải quyết. Em cảm ơn những chia sẻ của anh rất nhiều ❤❤❤

  Reply
 10. Em cám ơn a rất nhiều. Thời điểm này e đang tuyệt vọng vì năm vừa rồi chọn nhầm ngành. Và e đã bảo lưu để thi lại đại học với hi vọng vào một trường khác. Nhưng kết quả thi k như ý khiến em rất rất buồn. RẤt tuyệt vọng.
  Sau những điều anh nói. Em sẽ quay lại với ngành học ấy và nỗ lực từ đầu. E mới 20 tuổi. Và em CÒN RẤT NHIỀU THỜI GIAN.
  EM sẽ trở nên tốt hơn!
  CÁM ƠN ANHH

  Reply
 11. Mình ít khi cmt lắm nhưng xem đc 1/2 video thì phải thốt lên rằng chời sao suy nghĩ giống mình vậy xD từ những quan điểm, cách thay đổi quan điểm, cách tự tìm ra hướng đi, cách chia sẻ và cả cách nói dễ gây mích lòng nữa :)))) Cám ơn vì video này và chúc bạn mọi điều tốt đẹp xd

  Reply
 12. e đang là sinh viên năm 2 đh, ngành sư phạm nhưng e vào ngành này là vì bố mẹ và sau khi ra trường có người quen xin việc, nhưng e biết là muốn xin việc phải mất 1 khoản tiền ko nhỏ, nhưng dù có xin được việc nhưng đây là ngành e ko hề thích, e đã tự suy nghĩ rất nhiều lần và chắc chắn đến giờ phút này thì ra trường dạy học ko phải là điều e muốn làm, e muốn làm công việc khác nhưng làm sao để bố mẹ có thể hiểu được và tôn trọng ý kiến của e, mong a có thể giúp e trả lời

  Reply
 13. Em cảm ơn anh ạ. Video thật hay ạ. Em sẽ cố gắng ghi nhớ và áp dụng những điều anh đã nói vào cuộc sống ạ.

  Reply
 14. anh ơi cho em hỏi nay em học lớp 10 nhưng ở trường này em cảm thấy không hứng thú vì đây là trường do ba em chọn em muốn học ở trường lớn hơn muốn thử thách bản thân nhưng em không biết có nên chuyển trường k ạ? vì em sợ bản thân sẽ làm bố mẹ buồn do ở trường khác có thể em sẽ không đạt hs giỏi

  Reply
 15. Cho em hỏi em thì mong muốn hx quan trị du lịch lữ khách nhưng vì 1 so viec nên em hx công nghệ thông tin nhưng vì hx 1 thoi gian thi em thay k hợp vì thế em nên chuyễn trường k vì em xắp bước sang nam 2 rồi

  Reply
 16. -E muốn bản thân khi ra đời học hỏi, thử thách mh ở nhìu lĩnh vực hơn nhưng e sợ tốn tiền ba mẹ nên như e chọn sai ngành
  => mọi ng cần e có 1 công việc, thu nhập ổn định .
  – E thấy rất mung lung vì mỗi ngành đều có 1 cái hay nên e vẫn chưa biết sẽ theo ngành nào…
  ( Mong anh cho e lời khuyên)

  Reply
 17. anh ơi cố gắng các video sau nói ngắn gọn và súc tích nhé, vlog dài khoảng 23' em thấy hơi dài mà thông tin hơi ít ạ

  Reply
 18. thật sự a là ng khơi ước mơ du hoc mà e vốn ko hề tự tin m có thể lm dc. Và càng xem nhung cái video của a . E càng biết dc khả năng của m cũng như rất nhiều đông lực để phát triển nhiều hơn nữa, chữa những thiếu sót và nỗ lực thật nhiều, Cám ơn a vì những video cùng vs sự truyền đạt tuyệt vời này ạ

  Reply
 19. Mình có một câu hỏi muốn hỏi Đ:
  Mình đang du học Mỹ, đã ở được gần 2 năm. Mình học community college được 1 năm, và giờ đang bước vào giai đoạn chọn ngành. chính xác hơn là trong đầu mình đã chọn ngành trước giờ được 2 tháng rồi. Mình muốn học y tá (Nursing program). Mình gặp counselor và dự buổi nursing info session các kiểu. nhưng, mình biết được một điều là muốn vào học y tá và thực tập tại các điểm bệnh viện bắt buộc để complete cái program này, ngta yêu cầu mình làm background check trong vòng 7 năm gần nhất sống ở Mỹ. Nghĩa là mình cần sống ở đây ít nhất 7 năm để làm đc cái background check đó ( ko thể ko làm vì đó là yêu cầu chung của bất cứ ai muốn học y tá trên nước Mỹ). Một sự thật đau đớn khác nữa mà mình biết đó là khi mình hỏi một officer trong international student office trường mình, cô đó nói hiện giờ các trung tâm bệnh viện đang siết chặt và tiến hành vụ ko cho international student làm Intern trong bệnh viện của họ, vì họ cho rằng international student đang cướp đi công việc của dân xứ Mỹ, đặc biệt khi ai cũng muốn học y tá và mức lương khá ổn.
  Mình rất đau đớn khi biết được những cái ugly facts này. ko kể đến việc tuyển sinh y tá cực khó, mỗi năm chỉ 40/ 300 or 400 người ứng tuyển đc chọn, nhưng mình ko quan tâm đến vấn đề đó, mình chấp nhận cái mức khó và rủi ro của cuộc tuyển sinh đó. trước hết muốn apply học nursing program, buộc phải pass những prerequisites với điểm cao, nhưng thời gian cho việc hoàn thành những môn đó chỉ tốn khoảng hơn 1 năm rưỡi, và mình cần đến 7 năm để có background check. Đ hiểu đc những khó khăn mình vừa nói chứ?
  Mình ko than khó vì chương trình học, mình chỉ buồn vì những yêu cầu ràng buộc và những định kiến đối với sinh viên quốc tế muốn học và làm y tá, vì những điều đó đang ngăn cản mình thực hiện ước mơ mình đang có. Mình đã có bằng cử nhân Luật tại VN, nhưng mình bỏ, vì mình ko yêu công việc đó. Khi qua đây, mình vẫn chưa xác định được mình muốn học j tiếp theo. Mình ko có ước mơ hay hoài bão j lớn lao từ đó đến giờ, mình luôn thờ ơ với tương lai của mình, ko có một định hướng j trong đầu và ko ý thức được mình muốn j và cần j. Và tới giờ, khi đam mê học y tá và làm việc chuyên nghiệp trong môi trường bệnh viện tại Mỹ là ước mơ lớn nhất đời mình mà mình mới khơi dậy được, thì những thứ hạn chế kia lại quật ngã mình. Counselor và mình đã nói chuyện, mình đã khóc rất nhiều khi biết mình ko eligible để mà học. Bữa giờ mình như người trên mây, đầu óc ko tập trung vào đc bất cứ chuyện j nghiêm túc. Mình bắt đầu hoài nghi mọi thứ tốt đẹp mình đã mơ ước có được và hoài nghi về bản thân mình liệu có xứng đáng cho những điều đó hay ko. Mình hoài nghi về cuộc sống và chính bản thân mình.
  Nhưng, mình đã quyết định hiện tại vẫn sẽ học những prerequistes trước, vẫn cố gắng học tốt nó, và xem đc mình đi tới đâu trên con đường dẫn mình tới công việc y tá, nếu điểm số ok thì mình sẽ chọn một ngành học nào đó học cho full cái thời gian 7 năm để đủ điều kiện thực hiện background check. Đ thấy liệu mình làm như vậy có mù quáng quá ko khi cái sự thật về nguy cơ mình sẽ có thể ko hoàn thành đc khóa học y tá vì bệnh viện ko chịu nhận Intern như international student như mình???? Và vấn đề tiền học trong khoảng thời gian đợi đó ko hề nhỏ????
  Nếu Đ biết đc ai có câu trả lời hoặc góp ý cho trường hợp của mình thì cho mình biết nhé. Nếu ko thì vẫn ok, ko sao, chỉ cần đọc và cảm thông với trường hợp của mình thì mình vẫn cảm ơn Đ. Mình vẫn thấy nhẹ hơn khi bày tỏ khó khăn này với người khác.
  Cám ơn vì đã bỏ thời gian đọc được cái tâm thư 800 nghìn chữ như thế này.

  Reply
 20. Mình đọc cuốn “tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” Và “nhà giả kim” các bạn nên đọc hai cuốn đó và đọc cuốn nhắc đến đầu tiên trước, bạn sẽ đỡ lạc lối hơn. Trước tiên là hiểu xh Việt Nam sau đó là hiểu sự chọn lựa của bản thân. Câu trả lời tốt nhất là chính bạn.

  Reply
 21. Hi hi. Hiện tượng lướt và xem các Post tự động đó như là họ đang cảm thấy vui, thú vị và hạnh phúc nhưng họ lại luôn phàn nàn về cuộc sống của mình 😑

  Reply
 22. Em đang đăng kí một trường ở Nha Trang theo chuyên nghành Ngôn Ngữ Anh chương trình đào tạo 2 năm ở Nha Trang và 2 năm tiếp theo sẽ được chuyển vào Tp.HCM học tiếp 2 năm còn lại. Em cảm thấy hiện tại nó khá là khó với em vì hiện tại kiến thức em tiếp thu ở trường học hay ở việc giải các bài tập thêm ở ngoài nó khá là ít, thật sự em cảm thấy rất áp lực vì kiểu như "Được ăn cả ngả về không" ấy nhưng ít nhất đối với em hiện tại thì vào được Đại học là điều ưu tiên và nó như là bắt buộc em cảm thấy áp lực kinh khủng, em muốn nhận được một vài lời khuyên từ anh. Mong anh sẽ giúp em tốt hơn chẳng hạn hoặc em sẽ thoải mái hơn không còn áp lực nữa.
  Cảm ơn Anh nhiều.

  Reply
 23. A ơi em bây giờ đang học lớp 11 e mới biết đến xin học bổng và đi du học nhưng bây giờ e ko đủ thời gian để học tanh. Nên em muốn thi đại học tại việt nam rồi học tiếng anh để xin học bổng toàn phần đi du học mỹ. Nhưng em chưa biết cần những gì khi xin học bổng khi mk đã đi học đại học ạ. Mong anh giải đáp giúp e. E rất muốn đi du học mĩ ạ

  Reply
 24. Phải động chạm như vậy thì chúng em mới bị tát vào mặt giống anh và tỉnh lại được ạ! =)) Cảm ơn anh vì đã truyền động lực để chúng em đứng dậy bước tiếp ạ!!! :3

  Reply
 25. Anh ơi năm nay e lớp 10 e học lớp văn sử địa thì mai sau nên học ngành gì ạ. Mong tư vấn cho e với ạ

  Reply
 26. chào anh,em đang là một cậu sinh viên em đang theo hoc ở một trương đại học ơ hn mà bây h em thấy những kiến thức ở trong trường là chưa đủ với e,thì theo anh thì ngoài những kiến thức trong trường em nên học thêm những kiến thức và những kỹ năng gì để trau dồi phát triển bản thân hơn.thank anh nhiều

  Reply
 27. Anh ơi, anh có định tổ chức một buổi meet and greet hoặc workshop để chia sẻ kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm trực tiếp về những chủ đề self-help như thế này không ạ? Em nghĩ sẽ có rất nhiều bạn muốn tham gia những buổi như thế để có thêm sự tương tác với anh. Cám ơn anh vì những vblog chia sẻ có ích như thế này 🙏🏻

  Reply
 28. a ơi e muốn hỏi a là cuốn sách hay là gì đó có dòng chữ think.believe. dream.dare.succeed. A đã mua nó ở đâu vậy ạ

  Reply
 29. Em thật sự thấy khó khăn khi phải xác định mục tiêu của bản thân. Em có thể tự nhận mình là một con người max average. E có thể học bất mỳ môn nào without struggling. But frankly, em không xuất sắc hay talented or sepcially passionated với bất cứ gì. Em thấy mọi thứ đều hay và muốn học để biết. An instance: em nói được fluently 3 tiếng và đang học hai thứ tiếng nữa. Nhưng em thật sự khôgn thể master or có incentives để try to master any of them. Em không biết làm sao để tìm được một cái aim nào đó cho cuộc sống của mình và cảm thấy việc mọi người bảo là cứ đi đi, rồi sẽ tìm ra điểm đến của mình rất là insecured. Thanks anh nhiều lắm lắm!

  Reply
 30. anh ơi. em mong anh giúp đỡ ạ. anh có thể làm vid hướng dẫn tận tình cách học tiếng anh cho người ở trình độ A1 được không ạ. Em đang gặp khó khăn với chuyện học tiếng anh mà chưa biết bắt đầu từ đâu ạ. Em cảm ơn anh.

  Reply
 31. Anh ơi em đang học lớp 12 tại Mỹ và sẽ ra trường trong năm nay, nhưng em không biết nên học ngành gì cho năm tới. Em cảm thấy tại Mỹ khá nhiều ngành em sợ học xong lại không kiếm được việc làm và phí tiền. Em cảm thấy em thích thú y nhưng em lại không giỏi về sinh học. Em nên chọn ngành em có khả năng và kiếm nhiều tiền hay vẫn giữ ngành mình thích nhưng không có khả năng. Mong anh giải thích cho em, cảm ơn anh

  Reply
 32. Anh ơi đi du học có bao h là muộn k ạ, e năm nhất r mới bắt đầu học và tìm kiếm học bổng, e sợ năm 2 mới đi đuợc và phải học lại từ đầu e thấy nthế hơi nản vì học chậm

  Reply

Leave a Comment